Làm thế nào để làm sạch một ngôi nhà phần 1

Làm sạch một ngôi nhà giống như một nhiệm vụ, nhưng khi bạn ngồi xuống để suy nghĩ về nó, bạn có thể nhận ra rằng bạn có rất nhiều câu hỏi. Và làm thế nào để bạn làm sạch một nhà vệ sinh ? Chúng tôi sẽ làm việc đó thành một quá trình đơn giản, đủ để giải quyết và ngay lập tức bạn sẽ hài lòng. Một khi bạn bắt đầu, bạn sẽ không muốn dừng lại cho đến khi toàn bộ ngôi nhà là gọn gàng và sạch bóng.

Phần 1:  Lập kế hoạch

1. Quyết định xem bạn muốn ngôi nhà của mình sạch sẽ như thế nào và bạn có bao nhiêu thời gian. Điều này sẽ giúp bạn quyết định cách thiết lập lịch làm sạch của bạn. Hãy thành thật với bản thân về những gì bạn có thể làm, bạn có bao nhiêu thời gian.

 • Làm việc từ trên xuống, nếu có thể. Nếu bạn không có nhiều thời gian, bắt đầu với sự lộn xộn đầu tiên và làm việc theo cách của bạn để những khu vực khó hơn tiếp đó.
 • Đối với những người bận rộn “trung bình” làm một chút mỗi ngày để công việc không chồng chất lên, và cũng có ngày làm sạch tổng thể một vài lần một tháng. Phong cách bạn thích tùy thuộc vào bạn (trừ khi bạn có bạn cùng phòng).
 • Kiểm tra trên các khu vực của nhà bếp tùy thuộc vào dầu mỡ và bụi bẩn tích tụ cần phải thường xuyên làm sạch, chẳng hạn như các đỉnh của tủ và quạt thông gió nhà bếp. Nó có thể dễ dàng bỏ qua các tính năng cao hơn trong nhà bếp nhưng mỡ và bụi bẩn tụ tập ở những khu vực này và thu hút bụi và côn trùng.
2. Tạo danh sách kiểm tra và kế hoạch dọn dẹp. Biết phòng nào bạn dự định bắt đầu và hoàn thành việc dọn dẹp của bạn (thường trở lại cửa trước hoạt động tốt nhất). Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình và đảm bảo bạn không nhân đôi nỗ lực của bạn, đặc biệt nếu có nhiều người tham gia vào việc dọn dẹp.
 • Bạn có thể làm theo các bước trong phần làm sạch theo thứ tự. Bằng cách này, bạn sẽ có một danh sách kiểm tra đã được viết cho bạn.
 • Lập kế hoạch để bạn có thể hút bụi, quét và lau tất cả các phòng cùng một lúc (và do đó nước nóng của bạn không bị lạnh), do đó bạn sẽ không phải đi từ một nhiệm vụ và sau đó lặp lại cùng một điều .

3. Cố gắng giao nhiệm vụ. Nếu bạn sống với những người khác, dọn dẹp nhà cửa không nên là trách nhiệm của bạn! Bạn có thể phải đảm nhận vai trò lãnh đạo bằng cách thiết lập một lịch làm sạch luân phiên, nhưng nó tốt hơn nhiều so với việc phải làm công việc này.

 • Đảm bảo các nhiệm vụ được chỉ định phù hợp với lứa tuổi – tức là học sinh cấp lớp có thể lấy sàn phòng ngủ của họ, thanh thiếu niên có thể dọn nhà để xe hoặc phòng tắm, v.v. Cũng phải bằng nhau – vệ sinh nhà vệ sinh hầu như ngang bằng với việc tổ chức bàn cà phê; bao gồm các khu vực này trong kế hoạch của bạn, có lẽ hàng tháng hoặc vài tháng một lần.

Phần 2: Lau chùi nhà tắm

1. Làm sạch nhà vệ sinh. Dọn nhà vệ sinh không bao giờ vui vẻ, vì vậy tốt nhất là nên dọn dẹp nó càng sớm càng tốt. Đeo một đôi găng tay cao su (không phải là găng tay bạn dùng để lau chùi các món ăn!) Để giữ cho bàn tay của bạn an toàn khỏi bụi bẩn và vi khuẩn. Cung cấp cho nhà vệ sinh rửa nhẹ nhàng với một miếng bọt biển và nước nóng để nới lỏng tất cả mọi thứ lên. Hãy để nó ngâm trong nước nóng trong khi bạn di chuyển vào bên trong bồn.

 • Sau đó, rửa sạch nhà vệ sinh vào bên trong bồn và xung quanh vành. Hãy để nó ngâm trong một phút và sau đó chà nó với một bàn chải nhà vệ sinh. Khi bạn đã hoàn thành, cho nước tuôn ra.
 • Khi bạn đã xong với bồn, hãy quay trở lại các bề mặt bên ngoài. Phun chúng xuống bằng bình xịt chất khử trùng và lau khô bằng vải hoặc khăn giấy.

 

2. Làm sạch vòi sen hoặc bồn tắm . Dùng vòi hoa sen phun mưa là một cách nhanh chóng. Một vòi hoa sen sạch hơn và bàn chải lông (và một số sức mạnh cơ bắp) nên làm việc thông minh. Nếu bạn không có vòi hoa sen sạch hơn tiện dụng, chất lỏng rửa chén là một cách tuyệt vời để loại bỏ cặn bã ở dưới cùng của bồn tắm, giống như nó cắt mỡ ra khỏi món ăn của bạn. Sau đó tiếp tục làm sạch như bình thường với các chất tẩy rửa kháng khuẩn khác.

 • Để làm sạch kính, hãy dùng nửa cốc amoniac và 8 giọt xà phòng trong 3,7 lít nước để làm sạch tất cả.

 

3. Rửa bồn rửa. Hầu hết các bồn rửa là nhiệm vụ khá nặng nề, nhưng trước khi bạn sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào, hãy đảm bảo nó phù hợp với bề mặt của bạn. Một khi bạn chắc chắn nó là, phun nó xuống. Để nó trong một phút để bắt đầu ăn đi vi khuẩn và nấm mốc, và sau đó chà nó xuống với một số mỡ khuỷu tay và một miếng bọt biển mạnh mẽ. Khi nó có vẻ lấp lánh, rửa sạch bằng nước ấm và lau khô bằng khăn sạch hoặc khăn giấy.
 • Nếu bạn có một số vết bẩn cứng đầu, bạn có thể cần phải sử dụng một bàn chải để đào sâu vào chúng và nới lỏng chúng.

 

4. Làm sạch kính / gương. Người ta thường nghĩ rằng kính sạch hơn làm sạch. Trong thực tế, nó có nghĩa là chỉ để làm cho nó lấp lánh, không để làm cho nó sạch sẽ. Nó thực sự không thay thế cho nước xà phòng, đặc biệt nếu gương của bạn khá bẩn. Dưới đây là cách bạn nên vệ sinh cửa sổ và gương của mình:

 • Trước tiên, rửa kính bằng dung dịch nước ấm hoặc nước nóng, cho xà phòng vào giẻ rách, miếng bọt biển hoặc giống cây chổi. Chất tẩy rửa không cào bột hoạt động tuyệt vời để làm sạch gương, thủy tinh, gốm sứ và kim loại vì nó tẩy sạch cặn nước cứng mà không làm trầy xước bề mặt. Sau đó lau sạch bề mặt bằng khăn khô.
 • Nếu bạn muốn làm sạch kính và thân thiện với môi trường, hãy lau kính bằng giấm và nước, lau khô bằng vải không xơ và chà xát bằng kính. Không có vệt! Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một số mỡ khuỷu tay – nó đòi hỏi áp lực để làm sạch kính đúng cách.
 • Ngoài ra, hãy xịt sạch kính trên khăn giấy và lau sạch bề mặt kính. Chất tẩy kính hoạt động như một tấm khiên để giúp giữ cho các điểm và bụi dễ dàng bị loại bỏ. Khi sử dụng sai, kính “sạch hơn” sẽ để lại vệt. Bạn cũng có thể sử dụng tờ báo cũ để lau bề mặt kính sau khi rửa; kính sẽ không bị vệt và đây là một cách tuyệt vời để tái sử dụng tờ báo cũ.

 

Trên đây là phần 1 “Làm thế nào để làm sạch một ngôi nhà” trong chỗi những bài viết tiếp theo Kim Duy Linh sẽ chia sẻ thêm những phần tiếp theo các bạn nhớ theo dõi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo